Ban hành tiêu chuẩn mới về sức khỏe của người lái xe các hạng

Theo tiêu chuẩn mới về sức khỏe cho người lái xe đã loại bỏ quy định về cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực. Các tiêu chuẩn mới về sức khỏe được chia theo 9 chuyên khoa gồm tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, cơ xương khớp, hô hấp, thuốc và các chất hướng thần khác… Tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe cũng chia theo 3 nhóm: hạng A1, hạng B1 và hạng A2-A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Đáng chú ý, quy định những người có thị lực nhỏ hơn 4/10 không được lái xe máy; thị lực dưới 5/10 không được lái ô tô hạng B1, tật khúc xạ lớn hơn 5 diop hoặc lớn hơn -8 diop không được lái xe các hạng A2 – A4, B2, C, D, E…

Những người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây hay còn gọi là mù màu không được lái xe máy. Những người liệt vận động một chi trở lên, gù, vẹo cột sống hoặc sử dụng các chất ma túy… cũng không đủ điều kiện.

Những người gù, vẹo cột sống quá mức gây ưỡn cột sống; cứng/dính cột sống ảnh hưởng tới chức năng vận động; hen phế quản, khớp giả; chiều dài tuyệt đối giữa hai chi trên hoặc hai chi dưới có chênh lệch từ 5 cm trở lên mà không có dụng cụ hỗ trợ… không đủ điều kiện lái xe hạng A2-A4, B2, C, D…

Bảng tiêu chuẩn này không áp dụng cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2015. Đối tượng áp dụng bao gồm cả lái xe người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó vào năm 2008, Bộ Y tế từng ban hành quy định về điều kiện sức khỏe lái xe, trong đó quy định rất chi tiết các tiêu chí sức khỏe phải đạt được mới đủ điều kiện điều khiển xe cơ giới như ngực dưới 72 cm, cao dưới 145 cm hoặc nặng dưới 40 kg … thì không được cấp giấy phép lái xe A1. Tuy nhiên Quyết định trên vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ dư luận nên ngay sau đó Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4392 bãi bỏ quy định bất cập trên.